TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG NGHIỆP TỈNH LÀO CAI, THỬ NGHIỆM TRỒNG BẮP CẢI TÍM TẠI TRẠI NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT GIỐNG CÂY ĂN ÔN ĐỚI SA PA

 Bắp cải tím có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, phù hợp cho những vùng có khí hậu ôn đới. Kỹ thuật trồng bắp cải tím tương đối đơn giản, tương tự như giống bắp cải xanh truyền thống của nước ta.

Hình 1: Giống cây bắp cải tím

 Bắp cải tím không chỉ có màu sắc bắt mắt trông thật hấp dẫn mà loại rau này còn đem đến giá trị dinh dưỡng cao cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe khác.

Hình 2: Bắp cái tím

Bắp cải là loại rau đa năng, rất dễ kết hợp vào chế độ ăn uống. Có thể sử dụng chế biến nhiều món ăn khác nhau, bao gồm salad, món hầm, súp, món kho và dưa cải bắp. Không chỉ là món ăn phổ biến, bắp cải còn có tác dụng chữa bệnh:

Giàu chất chống oxy hóa: Bắp cải tím có màu sắc nổi bật nhờ anthocyanin, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa.

Đặc tính chống viêm: Ngoài hàm lượng chất chống oxy hóa, bắp cải tím còn chứa các hợp chất chống viêm giúp giảm viêm trong cơ thể.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Bắp cải tím là một thực phẩm bổ sung hoàn hảo cho tim mạch. Hàm lượng chất xơ cao giúp giảm mức cholesterol, tăng cường sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, anthocyanin có trong bắp cải tím có liên quan đến việc cải thiện huyết áp, góp phần mang lại một trái tim khỏe mạnh.

Tăng cường chức năng miễn dịch: Chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, bắp cải tím là nguồn dinh dưỡng dồi dào hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, vitamin C trong bắp cải tím đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch.

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa: Bắp cải tím là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh và đi tiêu đều đặn. Chất xơ cũng hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột, góp phần tạo nên hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và phát triển mạnh. Duy trì sức khỏe tiêu hóa tối ưu là điều cần thiết để hấp thụ chất dinh dưỡng và sức khỏe tổng thể.

Quản lý cân nặng: Bắp cải tím ít calo và nhiều chất xơ, hàm lượng chất xơ còn giúp kiểm soát cảm giác thèm ăn và góp phần tạo cảm giác no, giảm khả năng ăn quá nhiều.

Bắp cải tím còn có các hợp chất được gọi là isothiocyanates dường như đặc biệt có lợi vì chúng khuyến khích vi khuẩn đường ruột sản xuất axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) – hợp chất có giá trị có ảnh hưởng sâu rộng đến đường ruột và sức khỏe của chúng ta.

Hình 3: Thu hoạch bắp cải tím tai Trại

Kết quả trồng thử nghiệm tại trại cũng như trên địa bàn Sa Pa cho thấy nơi đây có điều kiện thổ nhưỡng hoàn toàn phù hợp với giống cây này. Sau 5 tháng trồng tại Trại Nghiên cứu và sản xuất giống cây ôn đới Sa Pa thì hiện nay đã bắt đầu được thu hoạch và cho năng xuất tốt. Qua đó cho thấy Vụ đông trên địa bàn Sa Pa thích hợp trồng bắp cải tím, do có thời gian sinh trưởng dài nên bắp cải tím có độ giòn ngọt và màu tím bắt mắt. Tích luỹ nhiều chất dinh dưỡng lại ít bệnh. Vì thế mà chất lượng được khách hàng đánh giá ngon hơn bắp cải tím trồng tại các vùng khác.

Nông Thị Việt Hà – Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Lào Cai