Áp dụng biện pháp kỹ thuật bọc quả cho cây lê VH6

         Qua nghiên cứu, thí nghiệm và theo dõi hàng năm, trên địa bàn huyện Bắc Hà, các vườn Lê VH6 của các hộ dân trồng cũng như tại Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà cho thấy: Với cây lê không bọc quả thường có mầu sắc xanh xám quả nhỏ trọng lượng quả trung bình chỉ đạt từ 180gr – 220g/quả, năng suất đạt 12 đến 13 tấn/ha, trong quá trình thu hoạch quả không đạt yêu cầu, quả bị ong châm chiếm 30- 40%. Mẫu mã không đẹp. Gây thiệt hại do năng suất thực thu giảm ảnh hưởng tới hiệu quả kinh tế. So sánh với quả Lê được bọc quả cho thấy quả lê có màu sắc vàng nhạt, có trọng lượng đạt từ 250 – 300gr/quả và có khoảng 10% quả đạt từ 400 – 500gr/quả. Quả ngọt có độ Bric đạt từ 11 – 12, năng suất đạt từ 20 – 25 tấn/ha, tỷ lệ quả loại thấp chỉ từ 5 – 7%, mẫu mã đẹp.

       Thấy được sự khác biệt rõ ràng đó nên Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà đã đề xuất Trung tâm giống áp dụng phương pháp bọc quả trong quy trình chăm sóc và thu hoạch Lê VH6 nhằm tăng năng suất và hiệu quả kinh tế.

Hình ảnh: Công nhân đang bọc quả Lê VH6 tại Trại NC&SX rau quả Bắc Hà

       Trước khi bọc quả, cần chú ý nên cắt tỉa những dé hoa còn sót không đậu quả, cắt bỏ các cành tăm, lá vô hiệu và những quả nhỏ, cần xử lý sâu, mầm bệnh để diệt hết trứng, sâu non và nấm bệnh có sẵn trên mặt quả. Dùng bọc có kích thước phù hợp với quả Lê.

         Với hiệu quả từ phương pháp bọc quả áp dụng trong quy trình chăm sóc và thu hoạch lê VH6, đây là phương pháp cần được nhân rộng, để các hộ trồng cây Lê VH6 trên địa bàn huyện Bắc Hà cũng như các nơi khác áp dụng nhằm tăng hiệu quả kinh tế và hệ số thu hồi quả, tạo mẫu mã đẹp khi đưa ra thị trường.

Nguyễn Tiến Dũng – Trại NC&SX rau quả Bắc Hà