Chủ động nâng cao chất lượng sản phẩm hạt giống lúa mang thương hiệu Lào Cai

Một trong những khó khăn hiện nay trong sản xuất, kinh doanh giống lúa là sự canh tranh nhiều chủng loại giống của nhiều đơn vị, hàng nhập khẩu, hàng trong nước khiến cho người tiêu dùng không xác định giống phù hợp. Tình trạng gian lận thương mại trong sản xuất mua bán lúa giống luôn hiện diện làm ảnh hưởng đến sản xuất của người dân.

Bên cạnh đó, một số địa phương có những giống lúa thật sự chất lượng, nhưng giá lại quá cao. Vì vậy, nông dân còn e ngại, rất ít sử dụng do lợi nhuận thấp và họ tự tìm lúa giống trôi nổi trên thị trường để gieo cấy. Trước thực tế đó, Ban Giám đốc Trung tâm Giống Nông nghiệp đã định hướng đầu tư mạnh cho chất lượng, tìm hiểu sâu, nắm bắt đúng nhu cầu của thị trường để xây dựng chuỗi cung ứng giống lúa hiện nay.

Tại Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai công tác kiểm soát chất lượng hạt giống lúa trên đồng ruộng cũng như khi chế biến được thực hiện nghiêm ngặt. Đặc biệt là các khâu khử lẫn và kiểm soát chất lượng trên đồng ruộng, trong phòng thí nghiệm luôn được ưu tiên hàng đầu. Về công tác kiểm soát chất lượng được thực hiện thường xuyên, cứ mỗi vụ sản xuất có ít nhất là 4 lần kiểm định tại các thời điểm quan trọng của cây lúa (Sau khi cấy từ 10 ngày đến 20 ngày; Khi lúa trỗ từ 1% đến 5%; Khi lúa trỗ từ 50% đến 70% và trước khi thu hoạch từ 5 ngày đến 7 ngày).

 Công tác kiểm tra trên ruộng sản xuất giống lúa lai F1 –  vụ Xuân năm 2021

Thực hiện Thông tư số 42/2009/TT-BNNPTNT ngày 10/7/2009 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quy định về quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng hạt giống lúa nguyên chủng, siêu nguyên chủng, xác nhận, giống lúa bố mẹ lúa lai và hạt lai F1. Với mục tiêu chất lượng là uy tín để đưa hạt giống lúa vào lưu thông, trao đổi trên thị trường thì công tác khử lẫn đảm bảo các cây khác dạng, không đúng giống được loại bỏ là khâu kỹ thuật quan trọng, không thể thiếu trong quá trình sản xuất hạt giống. Công tác khử lẫn là một quá trình xuyên suốt bắt đầu từ làm đất, xuống giống, đến khi thu hoạch.

Công tác khử lẫn trên đồng ruộng sản xuất hạt giống lúa

 Kiểm soát chất lượng trên đồng ruộng quyết định đến 90% sự thành công của người sản xuất giống lúa và là vai trò trách nhiệm của người sản xuất hạt giống. Xác định được yếu tố vô cùng quan trọng, lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai luôn trăn trở và tìm nhiều giải pháp nâng cao năng suất và chất lượng hạt giống lúa do Lào Cai sản xuất, giữ vững uy tín thương hiệu giống Lào Cai, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ được giao trong công tác giống nông nghiệp./.

 

ThS. Đinh Thị Thu Hà – Phòng Kỹ thuật