MỘT SỐ LƯU Ý KHI NUÔI CÁ VỤ ĐÔNG

Vào mùa đông, các yếu tố môi trường nước rất dễ thay đổi đột ngột khiến động vật thủy sản bị mắc bệnh. Do đó việc tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản là một trong những khâu quan trọng nhất để giảm chi phí điều trị, tăng năng suất, cũng như lợi nhuận cho vụ nuôi. Dưới đây là một số biện pháp giúp tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản:

  1. Điều kiện nuôi

Ao nuôi thủy sản qua mùa đông cần chọn ao kín gió, có diện tích từ 500 – 1.000m2, ao có hình chữ nhật, hướng Bắc – Nam. Có nguồn nước sạch, cấp và thoát nước dễ dàng, dễ gây màu, chất đáy tốt. Bờ ao phải chắc chắn, không để bờ ao rò rỉ mất nước làm ao cạn, phải luôn giữ mực nước trong ao trên 1,5m, tốt nhất là từ 2 – 2,5m. Các yếu tố thuỷ lý, thuỷ hoá ao nuôi phù hợp với sự phát triển của các đối tượng nuôi: pH >7, Oxy hoà tan >5mg/l. 

2. Nuôi xen canh các loài thủy sản khác: 

Các chất thải của cá và thức ăn dư thừa tích lũy trong ao nuôi là nguyên nhân cho mầm bệnh phát triển, nguồn nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước trong ao nuôi và tăng khả năng cảm nhiễm của vật nuôi. Do đó có thể nuôi xen canh các đối tượng thủy sản với nhau để tận dụng nguồn thức ăn thừa trong ao để khắc phục tình trạng này.

3.Quản lý chăm sóc sức khỏe vật nuôi: 

Cần theo dõi sức khỏe vật nuôi thường xuyên kiểm tra ao nuôi, cho ăn theo “4 định”: định chất lượng thức ăn, định số lượng thức ăn, định vị trí cho ăn, định thời gian cho ăn.

– Phòng bệnh cho cá định kỳ 01tháng/lần bằng các loại thuốc phòng theo hướng dẫn cụ thể trên bao bì. Khi nước ao bị ô nhiễm, sử dụng các loại chế phẩm sinh học làm sạch nước cho ao nuôi. Trong suốt thời gian trú đông, tuyệt đối không được dùng lưới, các loại phương tiện đánh bắt cá, tránh cá bị xây xát dẫn đến bị nhiễm bệnh và chết.

4. Bổ sung chất dinh dưỡng: 

Sử dụng các loại thức ăn có hàm lượng protein cao >30%, dễ tiêu hóa để cho cá ăn nhằm tăng cường sức đề kháng giúp cá sinh trưởng, phát triển tốt.

Bổ sung men vi sinh dùng để tăng cường tiêu hóa và bảo vệ đường ruột. Liều lượng sử dụng trộn 0,5 – 1 g/kg thức ăn, cho động vật thủy sản ăn suốt trong vụ nuôi; Vitamin C liều lượng 50 – 60 mg/kg thức ăn/ngày.

Để đảm bảo cho đàn cá tồn tại và phát triển qua mùa đông, tốt nhất nên dùng tổng hợp các biện pháp với phương châm “phòng hơn chống”. Cần chuẩn bị đủ vật tư, nguyên nhiên vật liệu chủ động cho phòng chống rét cho cá./.

KS. Vũ Đình Hòa