Nghệ An: Giống lúa LC25 đem lại năng suất cao cho nông dân

Những cánh đồng lúa hè-thu ở nhiều Huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang ở thì con gái thì đồng lúa của xã Nghĩa Dũng (Tân Kỳ) đã nhuốm màu vàng rộm. Bà con nông dân Nghĩa Dũng bước vào đợt cao điểm thu hoạch lúa hè - thu với không khí khẩn trương.

Theo chân các cán bộ phòng nông nghiệp Huyện về Nghĩa Dũng những ngày này, thật dễ để cảm nhận không khí ngày mùa trên mỗi đường làng, ngõ xóm thật tấp nập. Những chuyến xe chở đầy ắp lúa nối đuôi nhau từ đồng về nhà. Những sân phơi vàng rộm những hạt lúa tròn mẩy như chứa đựng bao mồ hôi, công sức của người dân nơi đây mà hơn hẳn mọi cái là được mùa.  


 Giống lúa LC 25 đem lại năng suất cao cho nông dân 

Vụ hè – thu năm 2012, xã Nghĩa Dũng gieo trồng 190 ha lúa. Trong đó có khoảng 100 ha đã được bà con tập trung thu hoạch gần xong. Số diện tích còn lại  dự kiến sẽ thu hoạch dứt điểm vào khoảng tuần đầu tháng 10. Theo ông Nguyễn Tất Hải, Phó trưởng phòng nông nghiệp Huyện, thì vụ lúa hè – thu năm nay, nông dân Nghĩa Dũng được mùa lớn, năng suất ban đầu dự tính đạt từ 2.7 – 3.1 tạ/ sào, cao hơn rất nhiều so với các vụ trước. Đặc biệt, trong số diện tích gieo đúng kế hoạch, có những hộ đạt năng suất rất cao, 4 tạ/sào. Có được kết quả này một phần nhờ thời tiết thuận lợi, nguồn nước tưới chủ động và thường xuyên. Quan trọng nhất, bà con nông dân đã áp dụng đúng các phương pháp kỹ thuật canh tác từ khâu chọn lúa giống, làm đất, thời gian gieo trồng đến công tác phòng, chống sâu bệnh.

Các giống lúa được bà con sử dụng trong vụ này là giống LC 25  do Trung Tâm Giống cây trồng Nghệ An cung cấp, có khả năng chống rầy, sâu bệnh cao, đẻ nhánh tốt, trổ tương đối tập trung và đặc biệt thời gian sinh trưởng ngắn (vụ Hè –Thu 105 -110 ngày) . Ông Nguyễn Bá Anh xóm trưởng xóm Văn Sơn, cho biết: “Gia đình tôi có 8 sào lúa. Nhờ có giống lúa tốt nên đầu vụ chúng tôi chỉ phun thuốc diệt cỏ 1 lần cả vụ không phải bỏ thêm thuốc chống rầy và sâu bệnh, chính quyền Xã quan tâm, hệ thống thủy lợi tốt, cộng với cán bộ kỹ thuật cửa Trung tâm giống cây trồng Nghệ An thường xuyên thăm hỏi phổ biến kỹ thuật nên mùa vụ năm nay được mùa lớn và không tốn kém chi phi công sức. Giờ đã thu hoạch xong, chỉ chờ phơi đem bán. Trong điều kiện thời tiết sắp đến mùa mưa bão thì vụ này toàn dân chúng tôi không còn phải lo nữa ”.

Được biết giống lúa bà con đã gieo trồng là giống lúa LC 25, lúa lai 3 dòng có nguồn gốc từ Trung Quốc, được sản xuất tại tỉnh Lào Cai .Trung tâm giống cây trồng Nghệ An đã du nhập và sản xuất từ năm 2008 trên các vùng sinh thái khác nhau của tỉnh. Giống lúa LC 25 có ưu điềm vượt trội hơn so với các giống tham gia khảo nghiệm và các giống đang được gieo trồng trên địa bàn toàn tỉnh về năng suất , khả năng chống chịu tốt với thời tiết và sâu bệnh. Từ ưu điểm nổi bật của giống nên từ năm 2010 Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An cùng Trung tâm giống cây trồng tiến hành sản xuất thử tại 10 điểm trên địa bàn với quy mô 200 ha, đã đem lại năng suất cao cho bà con trong tỉnh.

Đánh giá về vụ lúa Hè – Thu năm nay, đồng chí Phạm Hồng Linh, Chủ tịch UBND xã cho biết: “ Thời tiết năm nay khắc nghiệt hơn năm trước nắng nóng nhiều, nhưng xã đã tập trung lãnh đạo quyết liệt, huy động tối đa nguồn lực gieo cấy, đạt 100% kế hoạch. Trước khi bước vào vụ sản xuất, xã chỉ đạo bà con các xóm làm thủy lợi, nạo vét mương để chủ động nước tưới tiêu trong sản xuất. Phối hợp với Khuyến nông và trung tâm giống cây trồng Nghệ An, tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kỹ thuật sản xuất cho bà con;  Đồng thời, chỉ đạo bà con nông dân ra đồng gieo mạ đúng tiến độ. Giao nhiệm vụ cho cán bộ nông lâm xã phối hợp cùng các xóm thường xuyên nắm bắt tình hình sâu bệnh, chăm sóc, phun thuốc phòng, trừ kịp thời, nên năng suất năm nay bội thu . Ngay từ bây giờ, xã đang chỉ đạo bà con nông dân các xóm, gặt đến đâu chuẩn bị đất tới đó để gieo cấy vụ mùa mới đúng khung thời vụ”.

Tạm biệt xã Nghĩa Dũng trong niềm vui phấn khởi của bà con nông dân, đoàn chúng tôi cũng vui theo dòng người tấp nập với những xe lúa đầy ắp, mà trong đó chứa chan bao vất vả của nhiều người. Trong đó phải kể đến các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm giống cây trồng Nghệ An họ là những người ngày đêm trăn trở cùng  nông dân trên ruộng đồng để cho mùa vụ bội thu như hôm nay.