SẢN XUẤT NHÂN GIỐNG LÚA SÉNG CÙ CẤP NGUYÊN CHỦNG TẠI TRẠI NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT RAU QUẢ BẮC HÀ ĐẠT NĂNG SUẤT CAO

          Diện tích đất của Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà hiện nay là 13,5ha, trong đó 2,7ha được quy hoạch phục vụ công tác nghiên cứu, chọn lọc và nhân giống lúa. Diện tích đất lúa đã được đầu tư hạ tầng kỹ thuật tốt, chủ động nước tưới, tiêu và đảm bảo cách ly hoàn toàn về không gian. Đặc biệt, với điều kiện tiểu vùng khí hậu độ cao 900m so với mực nước biển là điều kiện lý tưởng để chọn lọc và nhân dòng một số dòng lúa mẹ TGMS phục vụ sản xuất hạt giống lúa lai của Trung tâm.

           Vụ mùa năm 2019, Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà được Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai giao tổ chức sản xuất nhân 2,1 ha giống lúa Séng cù cấp Nguyên chủng. Để tổ chức sản xuất đạt kết quả tốt, ngày từ đầu năm Trại Bắc Hà đã xây dựng kế hoạch sản xuất, lựa chọn thời vụ tốt, áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến như gieo mạ khay, cấy máy. Tất cả các khâu từ làm đất, chăm sóc và thu hoạch đều sử dụng máy móc, cơ giới hóa nhằm giảm thiểu chi phí nhân công, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả trong sản xuất.

 

Khu ruộng nhân giống lúa Séng cù cấp Nguyên chủng trước thu hoạch

          Nhờ áp dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất, vụ mùa năm 2019 giống lúa séng cù sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh hại, độ đồng đều cao, năng suất dự kiến đạt trên 4,5 tấn/ha. Toàn bộ hạt giống lúa Séng cù cấp nguyên chủng của vụ này sẽ được dùng làm vật liệu nhân giống xác nhận trong vụ Xuân 2020. Hiện nay nhu cầu của người tiêu dùng về các loại gạo có chất lượng cao ngày càng nhiều, trong đó gạo Séng cù là một đặc sản của tỉnh Lào Cai đã có thương hiệu, được bầy bán rộng rãi trong nước và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Do vậy việc chọn lọc, nhân giống lúa thuần chất lượng cao nói chung, giống lúa đặc sản Séng cù nói riêng được Trung tâm giống xác định là mục tiêu quan trọng hướng tới thị hiếu người tiêu dùng.

 

                       Lương Quang Thạch – Trung tâm Giống Nông nghiệp Lào Cai