Tập huấn đốn tỉa tạo tán lê VH6 tại xã Nậm Pung, huyện Bát Xát

Giống Lê VH6 đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận chính thức là giống cây trồng mới theo Quyết định 298/QĐ-TT-CLT ngày 12 tháng 7 năm 2012 tại vùng núi Phía Bắc. Giống Lê VH6 là cây ăn quả lâu năm, cây trồng một lần có thể cho chu kỳ thu hoạch từ 30 – 40 năm. Đây là giống cây có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, cao trung bình 5 – 7 mét, bộ tán lá khá rộng. Năng suất quả bình quân của cây 7-10 tuổi là 25-30 tấn/ha, giá bán trung bình 30.000 đồng/kg-40.000đ/kg, giá trị thu được 750 – 900 triệu đồng/ha/năm. Để duy trì vườn cây có tuổi thọ lâu dài, năng suất cao, chất lượng tốt thì người làm vườn phải nắm được kỹ thuật chăm sóc, đốn tỉa tạo tán cho cây.

 Xã Nậm Pung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, nơi có độ lạnh trên 200 CU, có độ cao từ 1000m so với mực nước biển, được Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đưa giống lê VH6 vào trồng thử nghiệm từ năm 2010. Nhằm củng cố kiến thức cho người trồng lê, ngày 07/11/2019 Trung tâm giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai phối hợp với Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản thủy sản đã mở lớp tập huấn kỹ thuật đốn tỉa tạo tán, chăm sóc vườn lê VH6 tại xã Nậm Pung huyện Bát Xát, số lượng  trên 100 hộ tham gia.

         

Tập huấn đốn tỉa, tạo tán Lê VH6

Thông qua lớp tập huấn, các hộ dân đã được cán bộ kỹ thuật Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, đốn tỉa tạo tán cho cây Lê VH6, đặc biệt là kỹ thuật tỉa quả, tỉa cành, vin cành tạo tán cho cây. Ngoài ra cán bộ tập huấn còn giải đáp các thắc mắc về kỹ thuật bọc quả, kỹ thuật phòng trừ sâu, bệnh hại chính cho cây và hướng dẫn sử dụng một số thuốc sinh học an toàn cho người sản xuất cũng như tiêu dùng trong sản xuất cây Lê.

 Đây là những kiến thức bổ ích giúp các hộ nông dân nâng cao kiến thức chăm sóc và quản lý vườn cây, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng cũng như thu nhập kích thích phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương./.

Mai Trung Kiên