TRẠI NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT CÂY ÔN ĐỚI SA PA, ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO VÀO SẢN XUẤT CÀ CHUA MANG LẠI HIỆU QUẢ CAO

         Việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất cà chua giúp Trại nghiên cứu và sản xuất cây ôn đới Sa Pa tạo ra sản phẩm cà chua sạch, có chất lượng đồng đều, giàu dinh dưỡng. Với mục tiêu kết hợp phương pháp canh tác hữu cơ cùng công nghệ cao để cho ra nguồn thực phẩm sạch, thân thiện với môi trường.

        Cà chua Beef là loại cà chua nhiều thịt, đặc ruột, mọng nước và được trồng dễ dàng bằng cách gieo hạt hoặc cấy cây con. Đặc điểm của giống cà chua beef thường có quả rất to, nặng khoảng từ 400gr cho đến 2kg. Đây là một trong những loại cà chua rất tốt cho sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiều vitamin bổ ích. Trước tiên, gieo giống bằng giá thể chuyên dụng trên vỉ để tăng độ đồng đều cho cây và giảm thiểu các bệnh về rễ. Vệ sinh vườn trồng, dọn sạch tàn dư thực vật của vụ trước, trồng cây cà chua trên đất tơi xốp, nhẹ, nhiều mùn, tầng canh tác dày.

Hình 1: Cây con được gieo trên giá thể chuyên dụng

        Tại đây, các kỹ sư nông nghiệp ưu tiên áp dụng những tiến bộ khoa học của Israel vào sản xuất cà chua. Toàn bộ cây cà chua được trồng và canh tác bên trong nhà khép kín, hoàn toàn cách ly với những biến đổi của môi trường bên ngoài. Phía bên trên nhà nilon được lắp đặt hệ thống giàn lưới luôn trong trạng thái ổn định nên những vi sinh vật hại bên ngoài ít có khả năng xâm nhập vào cây và quả cà chua.

Hình 2: Hệ thống tưới nhỏ giọt cây cà chua

       Ngoài ra, toàn bộ hoạt động tưới nước, bón phân đều thông qua hệ thống tưới nhỏ giọt. Từng cây được cung cấp lượng nước, phân bón vừa đủ, giúp tiết kiệm 50-80% lượng nước tưới so với phương pháp truyền thống. Ứng dụng vi sinh và sinh học vào sản xuất giúp phân giải tốt các chất hữu có phế thải trong tự nhiên và tái tạo khoáng chất cho đất. Nhờ đó, cà chua thương phẩm tại trại Sa Pa luôn đạt chất lượng cao, mẫu mã đẹp và quả đồng đều.

Hình 3: Quả cà chua có chất lượng đồng đều khi ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

       Việc ứng dụng công nghệ cao vào trồng cà chua trong nhà lưới không chỉ tạo ra cà chua sạch, chất lượng, mà còn góp phần giảm thiểu nhân công và tăng giá trị cây trồng so với phương pháp truyền thống. Đồng thời là mô hình giới thiệu, thăm quan học hỏi nhằm thay đổi tư duy canh tác của người dân và nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất nông nghiệp.

 Nông Thị Việt Hà – Trung tâm giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai