Triển vọng phát triển giống cây dược liệu tại Lào Cai

        Nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cho người nông dân vùng cao còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều năm qua Ban lãnh đạo Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai ngoài định hướng phát triển giống lúa, giống cây ăn quả ôn đới, giống thủy sản thì bên cạnh đó đã dành diều tâm sức xây dựng, định hướng phát triển giống cây dược liệu.

Vườn ươm giống cây Tam thất bắc tại Bắc Hà

      Trong 2 năm trở lại đây giống cây Tam Thất Bắc là 1 trong những giống cây dược liệu đã được Trung tâm lựa chọn để sản xuất và cung ứng ra thị trường. Cây Tam Thất Bắc có đặc điểm thân cỏ, lá mọc vòng, cuống dài bằng hoặc có thể hơn chiều dài của lá. Cuống có từ 3-7 chét lá, hình mác, lá có răng cưa. Lá Tam Thất Bắc có lông nhưng hơi bóng, cây Tam Thất Bắc có màu xanh hơi đậm.Là một loại thảo dược vô cùng quý giá mà ai cũng biết tới. Cây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Tất cả các bộ phận củ, hoa, lá và thân của cây tam thất đều có thể được sử dụng làm thuốc.Thấy rõ tiềm năng kinh tế to lớn từ cây Tam Thất Bắc Trung tâm Giống Nông nghiệp đã lựa chọn để sản xuất nhân giống phục vụ nhu cầu của bà con nông dân với kỳ vọng sẽ tạo việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bắc Hà và các huyện lân cận.

      Do trồng tam thất đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật nhất định nên Trung tâm đã chủ động nghiên cứu, thử nghiệm trồng bằng nhiều hình thức khác nhau như trồng bằng giá thể, trồng trên đất canh tác và thí nghiệm nhiều mật độ…để xây dựng qui trình kỹ thuật phù hợp với các điều kiện đồng đất, khí hậu của Lào Cai hướng tới chuyển giao qui trình sản xuất cho nhân dân trong tỉnh. Trong năm 2021 Trung tâm đã sản xuất trên 10.000 cây giống Tam Thất Bắc để cung cấp cho bà con vùng cao trên địa bàn tỉnh. Một số lưu ý trong để đem lại hiệu quả trước khi trồng cây Tam thất Bắc nhân dân sẽ được cán bộ Trung tâm Giống nông nghiệp khảo sát kỹ thuật, tư vấn, định hướng và hỗ trợ phương pháp trồng và chăm sóc cây để tránh rủi ro trong sản xuất với qui mô lớn./.

 

                                                ThS. Phạm Văn Huấn – Phòng kinh doanh