Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp Lào Cai đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Sáng nay (11/1), Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp (NLN) Lào Cai long trọng tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập (1992 – 2012) và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Hữu Vạn, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Doãn Văn Hưởng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; đại diện Vụ Kinh tế Nông nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); lãnh đạo các sở, ngành và cán bộ các thế hệ của Trung tâm.

Thành lập năm 1992, sau 20 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Giống NLN Lào Cai đã vươn lên trở thành một trong những đơn vị dẫn đầu cả nước về sản xuất giống cây trồng, đem lại niềm tự hào cho nông nghiệp Lào Cai.

Từ một đơn vị có chức năng chủ yếu là khảo nghiệm các loại cây trồng, vật nuôi đã chuyển sang  nghiên cứu sâu, chọn tạo để cho ra đời các giống cây trồng chất lượng cao như bộ sản phẩm giống lúa lai LC (LC25, LC270, LC212) mang thương hiệu Lào Cai, mỗi năm cung ứng gần 1.000 tấn lúa giống cho nông dân ở 28 tỉnh, thành trong cả nước. Bên cạnh đó, Trung tâm đang tiến hành khảo nghiệm và chuẩn bị được công nhận 6 giống lúa mới có năng suất cao, có nhiều ưu điểm phù hợp với yêu cầu sản xuất của nông dân. Trong đó, giống lúa lai ba dòng Tân Việt Hương 135, 136, 137 và các giống cây ăn quả ôn đới được Bộ NN và PTNT công nhận nhiều giống mới chất lượng cao. Riêng giống lúa lai ba dòng LC25 được Bộ NN và PTNT trao tặng giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam.

Với mục tiêu trở thành trung tâm giống có thương hiệu của vùng, đồng thời khai thác lợi thế lợi thế để tập trung nghiên cứu, sản xuất giống lúa lai, khoai tây, cây ăn quả ôn đới, trong tương lai không chỉ cung cấp cho nội tỉnh mà còn cung cấp cho toàn miền Bắc, Trung tâm Giống NLN Lào Cai phấn đấu mỗi năm sẽ hợp tác và sản xuất trên 500 ha, sản lượng đạt trên 1.200 tấn các giống lúa lai mang thương hiệu Lào Cai. Sản xuất khoai tây giống nguyên chủng vụ xuân hè, mỗi năm cung cấp trên 1000 tấn khoai tây sạch bệnh cho một số tỉnh miền Bắc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Doãn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh biểu dương những thành tích Trung tâm Giống NLN Lào Cai đã đạt được, đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm nhằm thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế nông nghiệp của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu Trung tâm Giống NLN cần tiếp tục chọn tạo và đưa vào sản xuất các giống lúa lai mới có chất lượng gạo ngon, đáp ứng yêu cầu sản xuất lúa hàng hoá trong tỉnh;  tăng cường hợp tác sản xuất lúa giống trong và ngoài tỉnh, nâng cao năng suất, chất lượng hạt giống, đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân

Với những thành tích đã đạt được 20 năm qua, Trung tâm Giống NLN đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều danh hiệu cao quý. Nhân dịp này, Trung tâm Giống NLN Lào Cai vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba./.