TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG NGHIỆP LÀO CAI KHẢO NGHIỆM GIỐNG LÚA MỚI HY168( KT66)TRÊN CHÂN RUỘNG 1 VỤ VÙNG CAO

            Sa Pa là nơi có thời tiếtchỉ thích hợp cho bà con nông dân sản xuất chân ruộng 1 vụ, cả năm một mới cho thu hoạch 1 vụ lúa. Chính vì vậy bà con rất chú trọng trong việc lựa chọn giống lúa cấy phù hợp tập quán canh tác, chân ruộng nghèo dinh dưỡng và khí hậu nóng lạnh thay đổi thường xuyên của vùng cao.Nhận thấy cần phải nghiên cứu chọn tạo những giống lúa tốt, dễ tính cho bà con vùng cao, vụ năm nay Trung tâm Giống Nông nghiệp Lào Cai tiếp tục phối hợp với các địa phương có địa hình và khí hậu đặc thù gieo cấy khảo nghiệm giống lúa lai HY168.

Cánh đồng một vụ vùng cao tại xã Hoàng Liên, TX SaPa

          Qua ý kiến của các hộ dân tham gia khảo nghiệm cho biết giống lúa HY168 đẻ nhánh khỏe, thời gian sinh trưởng ngắn và không nhiễm bệnh đạo ôn, ít nhiễm bạc lá, không cần chăm bón quá nhiều mà lúa vẫn phát triển tốt.Bên cạnh đó giống HY168 được cấy khảo nghiệm tại các xã Dền Thàng, Tả Van, Ý Lình Hồ của thị xã SaPa, Bản Qua(Bát Xát), Võ Lao(Văn Bàn)đã thu hoạch đều cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon. Mô hình khảo nghiệm triển khai gieo cấy tại gia đình ông Lồ A Mềnh thôn Lồ, xã Hoàng Liên vụ năm nay cấy 3.000 m2 lúa HY168 trên vàn ruộng cao.Năng suất lúa khô đạt 5,1 tấn/ha, giá bán8.500 đồng/kg, thu nhập43,4 triệu đồng/ha/vụ. So với năm ngoái nhà ông cấy Nhị ưu 838 năng suất đạt 4,2 tấn/ha, giá bán 7.000 đồng/ kg thóc khô thì vụ này nhà ông thu nhập cao hơn 14 triệu đồng/ha.

Cán bộ Trung tâm Giống NN Lào Cai kiểm tra mô hình khảo nghiệm

          Qua kết quả đánh giá khảo nghiệm trên chân đất 1 vụ vùng cao và một số điểm của các huyện vùng thấp cho thấy giống lúa HY168 có thể phát triển ổn định trên chân ruộng 1 vụ vùng cao, thích ứng khá rộng với các địa hình và khí hậu đặc thù. Mặt khác HY168 cho năng suất cao nhưng lại chịu thâm canh thấp.

            Đối với Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai công tác khảo nghiệm hàng năm để lựa chọn các giống lúa có năng suất, chất lượng cao, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, phù hợp với tập quán và thổ nhưỡng của các địa phương sẽ tạo ra cơ cấu giống lúa tốt để khuyến cáo thay thế các giống lúa không còn phù hợp. Các giống lúa mới sẽ góp phần tái cơ cấu sản xuất  ngành nông nghiệp theo hướng hàng hóa, xóa đói giảm nghèo bền vững cho bà con vùng cao. Đây là một nhiệm vụ quan trọng trong định hướng nghiên cứu và phát triển những giống lúa mới của Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai góp phần hoàn thành mục tiêu của Đề án số 01-ĐA/TU về Phát triển nông, lâm nghiệp, sắp xếp dân cư, xây dựng nông thôn mới tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2020 – 2025./.

 

ThS.Nông Thu Khánh