Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đẩy mạnh sản xuất và cung ứng giống thủy sản sạch bệnh cho nhân dân  

      Hiện nay nhu cầu cá giống trên địa bàn tỉnh Lào Cai và các tỉnh lân cận rất lớn nhưng trong tỉnh chỉ có 02 cơ sở của nhà nước và 01 cơ sở tư nhân sản xuất con giống đảm bảo chất lượng, còn các điểm bán giống đều nhập cá giống trôi nổi các nơi về bán. Mặc dù công tác chọn giống là khâu quan trọng nhất không phải cơ sở nào cũng có thể làm được. Trong quá trình nuôi người dân thường thiếu quan tâm và chỉ dựa vào kinh nghiệm, nhận thức của người chăn nuôi còn hạn chế, thấy rẻ là mua hoặc không phân biệt được con giống chất lượng và con giống kém chất lượng nên ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh tế của các hộ. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới năng suất, sản lượng thấp, chi phí đầu tư cao và gây nguy cơ lây lan dịch bệnh lớn, làm thiệt hại cho người nuôi trên địa bàn tỉnh. Để có con giống sạch bệnh, các Trại tổ chức sản xuất theo quy trình kỹ thuật chặt chẽ, cán bộ có chuyên môn sâu trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản; quản lý, giám sát đầy đủ các khâu, từ quản lý cá bố mẹ, cá hậu bị, quá trình ương nuôi, xuất bán đến tư vấn cho các hộ dân trong suốt chu kỳ nuôi…

Kiểm tra cá bố mẹ tại Trại Nghiên cứu và Sản xuất

Giống Thủy sản cấp 1,xã Phú Nhuận, Bảo Thắng.

       Các Trại giống thủy sản đã có đầy đủ đàn cá bố mẹ đảm bảo về chất lượng và số lượng để sản xuất và cung ứng con giống cho các hộ nuôi trong và ngoài tỉnh. Với số lượng trên 1.000 cặp cá bố mẹ, hàng nghìn cặp cá hậu bị các loại để duy trì chất lượng nguồn gen ổn định. Chính vì vậy trong thời gian diễn biến phức tạp của dịch Covid Trung tâm vẫn chủ động sản xuất, tổ chức ương nuôi đảm bảo đầy đủ con giống, đúng thời vụ cung cấp cho nhân dân nuôi thương phẩm. Đặc biệt việc cung cấp con giống cho nhân dân trong tỉnh được duy trì ổn định không bị động về nguồn giống từ nơi khác và bà con nhân dân thêm tin tưởng. Các cá thể cá bố mẹ được tiến hành nuôi vỗ riêng biệt, có hệ thống sổ sách theo dõi trong suốt quá trình khai thác sinh sản đến quá trình nuôi dưỡng, phòng bệnh định kỳ… Mỗi đợt sinh sản các cá thể bố mẹ đều được tuyển chọn kỹ lưỡng về mức độ thành thục, độ tuổi, hình dáng…Trong quá trình sinh sản thực hiện các phép lai để đảm bảo tạo ra con giống có chất lượng cao, không bị cận huyết thống và phòng bệnh tốt nhất. Để con giống ngày một tốt hơn thì sau mỗi đợt sản xuất đều có ghi chép đánh giá từ tỷ lệ sinh sản, tỷ lệ trứng thụ tinh, tỷ lệ nở, số lượng cá bột, chất lượng con giống, tỷ lệ sống của các đợt sản xuất.

      Song song với quá trình cho các cá thể bố mẹ sinh sản, các trại đặc biệt chú trọng trong công tác nuôi dưỡng đàn cá hậu bị kế cận và thay thế hàng năm. Với việc luôn có đàn cá hậu bị nuôi kế cận để tuyển chọn và thay thế cho các cá thể bố mẹ đã quá tuổi sinh sản giúp chất lượng con giống tốt hơn, các trại luôn chủ động trong sản xuất.

      Trong những năm qua, Trại Nghiên cứu và Sản xuất Giống Thủy sản cấp 1, xã Phú Nhuận, Bảo Thắng và Trại sản xuất Giống Thủy sản Quang Kim, Bát Xát trực thuộc Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai cung ứng ra thị trường trên 10 triệu con giống thủy sản các loại mỗi năm. Con giống trước khi xuất bán được công bố tiêu chuẩn cơ sở, con giống được ương dưỡng theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật; các đợt ương nuôi đều được ghi chép, đánh giá và kiểm nghiệm. Con giống trước khi đến với các hộ nuôi đều đã được tiến hành phòng bệnh định kỳ trong suốt quá trình ương dưỡng, và trong quá trình đánh bắt, vận chuyển đến các hộ dân đều được xử lý thuốc phòng bệnh. Bên cạnh đó các hộ dân nuôi luôn được các cán bộ trại tư vấn về công tác chăm sóc và phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi tại gia đình thông qua điện thoại và trực tiếp tại nhà.

Ảnh: Cung ứng cá giống cho các hộ nuôi

      Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai luôn lấy khẩu hiệu: “Sự hiệu quả của người nuôi là thành công của chúng tôi” làm phương châm, nhiệm vụ xuyên suốt trong công tác sản xuất giống./.

 

Thành Luân – Trung tâm Giống NN tỉnh Lào Cai