Trong những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết có những diễn biến bất thường hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên xảy ra gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Để chủ động ứng phó với những tác hại của thiên tai, việc thay đổi cơ cấu cây trồng nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp cho người dân qua đó giúp người dân lựa chọn cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng để sản xuất đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Hiện nay, tại Trại nghiên cứu và sản xuất cây ăn quả ôn đới Sa Pa đang trồng loại ớt ngọt có năng suất cao và giá cả vượt trội.
Ớt ngọt Palermo khi chín thường có 4 nhóm màu như đỏ, vàng, cam và socola. Ớt này khi chín có vị ngọt, giòn, mùi thơm nồng nên được dùng ăn tươi như các loại trái cây hoặc làm nước ép, các món salad, món trộn, món nướng. Với diện tích 600 m2 trồng cây ớt ngọt, thời gian canh tác một chu kỳ của cây thường kéo dài hơn 8 tháng trong đó 3 tháng đầu trồng và 5 tháng sau thu hoạch. Ước lượng đạt khoảng 12 tấn với giá bán từ 75.000 – 80.000 đồng/kg.
Với việc áp dụng công nghệ cao, trồng cây ớt ngọt trong nhà lưới hạn chế được ảnh hưởng của thời tiết khí hậu cực đoan, cũng như phòng chống sâu bệnh hại một cách tốt hơn, nhờ đó nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng.
Đưa giống ớt ngọt mới phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Sa Pa vào sản xuất mang tính chủ đạo trong các mùa vụ, mở ra hướng mới trong sản xuất nông nghiệp ở thị xã Sa Pa, tạo ra sản phẩm hàng hoá có năng suất, chất lượng và có khả năng cạnh tranh cao với thị trường. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, tạo sản phẩm hàng hóa tập trung, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với thị trường và có những chính sách khuyến khích phát triển, hợp tác, liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ nông sản.
Nông Thị Việt Hà – Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai