CHẾ BIẾN, BẢO QUẢN THÓC GIỐNG VỤ XUÂN 2020 TẠI TRUNG TÂM GIỐNG NÔNG NGHIỆP

Thực hiện kế hoạch của tỉnh, ngành đã giao trong vụ Xuân năm 2020, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh tiến hành tổ chức sản xuất hạt giống lúa lai F1, lúa thuần trong và ngoài tỉnh để phục vụ nhu cầu sản xuất của bà con nông dân. Đến đầu tháng 6 các giống lúa tại các điểm sản xuất trong và ngoài tỉnh đã hoàn toàn được thu hoạch.Trung tâm Giống xác định rõ công đoạn chế biến, bảo quản đóng góp vai trò rất lớn đến tỷ lệ nảy mầm, sức sinh trưởng của cây mạ và cuối cùng là năng suất, sản lượng. Vì vậy giống lúa sau khi thu hoạch tươi đã nhanh chóng được chuyển về Trung tâm và được đưa vào các lò sấy chế biến trong khoảng thời gian 27 – 30 giờ, với nhiệt độ từ 40-42 độ C và sấy xuống độ ẩm dưới 13 độ C và được qua khâu làm sạch các hạt lép lửng bằng hệ thống sàng phân loại theo đúng quy trình chế biến để đảm bảo tiêu chuẩn hạt giống lúa theo đúng quy định. Hạt giống sau khi chế biến được đưa vào kho lạnh, kho mát để bảo quản an toàn hoặc được chế biến đóng gói bao quy cách để cung ứng ra cho nhân dân.

Đóng gói thóc giống Séng Cù tại Trung tâm

Kết thúc vụ Xuân 2020, Trung tâm Giống Nông nghiệp Lào Cai đã sản xuất được 247 tấn lúa giống các loại, đảm bảo sản lượng theo kế hoạch đã đề ra. Hiện nay, Trung tâm Giống tiếp tục triển khai sản xuất giống lúa vụ mùa 2020 đúng  tiến độ, mùa vụ. Các Giống lúa LC25, LC212, LC270 và các giống lúa do Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai sản xuất, cung ứng luôn có chất lượng cao, có uy tín trên thị trường và đảm bảo đồng hành cùng với bà con nông dân trong và ngoài tỉnh, góp phần tạo ra sản phẩm hạt lúa thương phẩm có năng suất cao, chất lượng tốt mang lại thu nhập cao cho người nông dân./.

Phòng HC-QT – Trung tâm Giống Nông nghiệp