KỸ THUẬT CHĂM SÓC VƯỜN CÂY LÊ VH6 GIAI ĐOẠN KINH DOANH

Lê VH6 là sản phẩm giống cây ăn quả ôn đới bản quyền của Trung tâm giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai. Là loại cây có giá trị kinh tế cao, được trồng phổ biến tại các tỉnh miền núi phía bắc. Lê VH6 được biết đến với vị ngọt và thịt mọng nước. Lê có thể ăn tươi, ép nước hoặc dùng để ngâm.

Hình 1: Quả Lê VH6

Cây Lê VH6 nói chung là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Chúng thích ánh nắng mặt trời đầy đủ nhưng cũng sẽ chịu được bóng râm một phần. Cây chịu được nhiều loại đất nhưng thích đất thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ.

Mặc dù cây ăn quả nói chung ít phải chăm sóc nhiều, nhưng chúng vẫn cần được chăm sóc để cho quả khỏe mạnh. Dưới đây là một số biện pháp kỹ thuật về chăm sóc giống Lê VH6 trong giai đoạn kinh doanh:

  1. Tưới nước thường xuyên.  Cây cần tưới đẫm nước khoảng một lần một tuần, hoặc thường xuyên hơn nếu thời tiết nóng và khô. Kiểm tra đất trước khi tưới nước để đảm bảo đất không quá ướt
  2. Bón phân vào đầu mùa xuân. Sử dụng phân bón cân đối dành riêng cho cây ăn trái. Bón phân theo hướng dẫn trên bao bì và đảm bảo không bón phân quá mức vì điều này có thể gây hại cho cây.
  3. Cắt tỉa hàng năm. Cắt tỉa hàng năm giúp khuyến khích sự phát triển mới và duy trì hình dạng của cây.

Ngoài ra để nâng cao giá trị thẩm mỹ, giá trị dinh dưỡng và đặc biệt để nâng cao giá trị kinh tế (cho quả đồng đều, to, chất lượng). Bà con cần hết sức lưu ý áp dụng kỹ thuật tỉa quả Lê. Cụ thể như sau: Sau khi hoa lê kết thúc ra hoa 20 ngày tiến hành tỉa quả, trên 1 chùm lê có từ 3 đến 7 quả vậy tiến hành loại bỏ quả sâu bệnh hại cuống quả kém khi tỉa phải giữ lại cuống quả 1 chùm chỉ giữ lại 1 đến 2 quả tròn có cuống khỏe không sâu bệnh cây trong độ tuổi kinh doanh tỉa chỉ để lại 100 đến 120 quả/ cây.

Hình 2: Cán bộ kỹ thuật trại Rau quả Bắc Hà tiến hành tỉa quả cho vườn cây Lê VH6

Trên đây là một số hướng dẫn kỹ thuật cơ bản để bà con có thể áp dụng đối với vườn trồng của gia đình mình. Mọi nhu cầu tư vấn, hỗ trợ về cây giống và các kỹ thuật chuyên sâu khác bà con có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai để được giải đáp, giúp đỡ.

Nguyễn Tiến Dũng – Trung tâm giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai.