Giống lúa lai ba dòng LC25

Hướng dẫn kỹ thuật gieo trồng giống lúa lai ba dòng LC25

 

1. Nguồn gốc:

     Giống lúa lai ba dòng LC25 là giống lúa lai 3 dòng do Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp Lào Cai hợp tác với viện nghiên cứu trong nước và Quốc tế chọn tạo. Giống lúa lai LC25 được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận là giống cây trồng mới năm 2011.

      Giống lúa lai ba dòng LC25 do Trung tâm chọn tạo là một trong 6 giống lúa được được trao giải bông lúa vàng Việt nam lần thứ nhất, năm 2012 và là giống lúa lai ba dòng đầu tiên được vinh dự này. Hiện nay giống lúa lai LC25 đã và đang được gieo cấy tại các tỉnh thuộc Phía Bắc, Duyên hải nam Trung Bộ & Tây Nguyên.

2. Đặc tính chủ yếu:

    Thời gian sinh trưởng trung bình, vụ Xuân 125 – 130 ngày, vụ Mùa 110 – 115 ngày, rất thích hợp cho bố trí cơ cấy giống tại địa phương.

– Là giống lúa lai có kiểu hình cây đẹp, đẻ khỏe, thấp cây, lá đứng lòng mo, khả năng chống đổ tốt, khối lượng 1000 hạt 25,0 – 26,0 hạt chắc/bông hạt xếp xít. Thích hợp nhiều loại đất khác nhau, dễ trồng, chăm sóc. Thời gian trỗ ngắn, trỗ thoát, tập trung.

– Năng suất trung bình: 75 – 80 tạ/ha. Thâm canh có thể đạt 120 tạ/ha

– Khả năng chống chịu với điều kiện ngoại cảnh cũng như sâu bệnh khá. Giống có khả năng kháng khá tốt với rầy nâu và chống chịu khá với bệnh khô vằn, bạc lá, đạo ôn. Khả năng thích ứng rộng, thích hợp với nhiều loại đất khác nhau.

– Chất lượng gạo khá, cơm có vị đậm, gạo trắng trong.

  3.  Kỹ thuật canh tác:

          – Thời vụ: Giống lúa lai LC25 thích hợp trên các loại đất và gieo trồng cả 2 vụ/năm (vụ Xuân, vụ Mùa).

          – Lượng giống gieo: 28 – 30 kg/ha

         – Mật độ cấy: 40 – 45 khóm/m2. Cấy 1 – 2 dảnh/khóm, cấy nông tay

         – Lượng phân bón cho 1ha (tùy loại đất, mùa vụ):

+ Phân chuồng:             8 – 10 tấn

+ Đạm Urê:                   220 – 280 kg

+ Phân Lân:                  400 – 500 kg

+ Kali:                           180 – 200 kg

Hoặc dùng phân hỗn hợp NPK có hàm lương đạm, lân, kali tương đương.

– Phòng trừ sâu, bênh theo hướng dẫn của cơ quan Bảo vệ thực vật địa phương