MÔ HÌNH TRỒNG TAM THẤT ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ CAO TẠI BẮC HÀ

Cây tam thất là một loại thảo dược vô cùng quý giá mà ai cũng biết tới. Cây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Tất cả các bộ phận củ, hoa, lá và thân của cây tam thất đều có thể được sử dụng làm thuốc. Chính vì vậy, trên thị trường hiện nay giá thành của củ tam thất và nụ hoa tam thất khá là cao.

Tam thất có thân cỏ, lá mọc vòng, cuống dài bằng hoặc có thể hơn chiều dài của lá. Cuống có từ 3-7 chét lá, hình mác, lá có răng cưa. Lá tam thất có lông nhưng hơi bóng, cây tam thất có màu xanh hơi đậm. Tam thất ưa sống nơi râm mát, ẩm thấp. Củ tam thất trồng càng lâu năm càng có giá trị về dược liệu cao từ đó giá thành càng cao tuy nhiên cây tam thất bước sang năm thứ hai trở đi rất dễ bị bệnh và chết.

Cây tam thất trồng công nghệ cao

Để hạn chế những tác động của điều kiện thời tiết khắc nghiệt bên ngoài đối với cây, Trại nghiên cứu& sản xuất rau quả Bắc Hà thuộc Trung tâm Giống NN tỉnh Lào Cai đã tiến hành trồng thử nghiệm cây tam thất ứng dụng công nghệ cao trong nhà kính có tác dụng hạn chế sâu bệnh phá hoại, giảm thiểu tác hại của mùa mưa đối với cây trồng. Cây được trồng trong bầu giá thể đã được xử lý hạn chế được các mầm bệnh trong đất lên cây và củ.Với hệ thống tưới nước và tưới phân nhỏ giọt làm giảm thiểu được lượng nước dính lên lá hay rơi xuống đất làm bắn đất lên lá ảnh hưởng đến cây giúp cây phát triển tốt nhất.

Hy vọng đây sẽ là một hướng đi mới giúp người dân đem lại hiệu quả kinh tế cao./.

 KS: Nguyễn Mạnh Dương