MÙA THU HOẠCH LÊ VH6

          Đến Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà thuộc Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai những ngày này đang bước vào vụ thu hoạch quả Lê VH6 chính vụ. Mới khoảng 6 giờ sáng, không khí nhộn nhịp, tấp nập, khẩn trương thu hoạch những quả lê chín tới của cán bộ công nhân viên để kịp cung cấp tới các khách hàng.

Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà – thủ phủ của cây Lê VH6 với

quy trình chăm sóc khép kín đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, mẫu mã sản phẩm.

Cán bộ, công nhân viên Trại nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà thu hoạch sản phẩm

       Đầu năm 2019 do điều kiện thời tiết nắng ấm bất thường đã ảnh hưởng đến sinh trưởng của nhiều loại cây trồng, cây Lê VH6 cũng bị tác động của thời tiết có nền nhiệt mùa xuân ấm, thời gian sinh trưởng của quả rút ngắn, thu hoạch quả sớm hơn khoảng 10 ngày so với vụ năm 2018, kích thước quả Lê VH6 cũng nhỏ hơn, đạt từ 6 -8 quả/kg, tuy vậy chất lượng quả Lê VH6 vẫn thơm ngon, mẫu mã đẹp, hàm lượng đường cao, năng suất bình quân đạt 8 tấn/ha (cây 10-15 tuổi), với giá bán trung bình 25.000 đồng/kg sẽ có thu nhập khoảng 200 triệu đồng/ha.

 

Giống Lê VH6 chín sớm hơn các giống Lê bản địa và Lê của Trung Quốc

          Giống Lê VH6 là cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu vùng cao Lào Cai, lại chín sớm hơn so với nhiều giống Lê khác nên có ưu thế cạnh tranh rất lớn. Sản phẩm quả Lê VH6 phục vụ cho du khách đến với Lào Cai và đã có mặt ở một số siêu thị lớn tại Hà Nội. UBND tỉnh và ngành Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã xác định đây là loài cây trồng xóa đói giảm nghèo đối với người nông dân vùng cao của tỉnh Lào Cai. Bên cạnh đó Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh chỉ đạo Trại Nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà tập trung chăm sóc vườn cây gốc ghép, sản xuất đảm bảo đủ số lượng và chất lượng cây giống để cung cấp cho nhân dân trong tỉnh mở rộng sản xuất loại cây ăn quả tiềm năng này./.