Nông dân Thái Nguyên “mê” lúa LC270

Sau khi trình diễn mô hình đạt hiệu quả tại một số địa phương, vụ mùa này, Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên tiến hành trình diễn mô hình giống lúa lai LC 270 tại huyện Phú Lương.

LC 270 là giống lúa lai hai dòng do Trung tâm Giống Nông lâm nghiệp Lào Cai chọn tạo. Năm 2012 đã được Bộ NN-PTNT công nhận là giống cây trồng mới. Ông Vũ Quốc Thành, PGĐ Trung tâm Giống cây trồng tỉnh Thái Nguyên cho biết, thực hiện nhiệm vụ chuyển giao TBKT giống cây trồng mới, trong những vụ SX trước, Trung tâm đã đưa giống LC 270 vào trình diễn tại địa bàn thị xã Sông Công và huyện Phổ Yên.

Đến nay, giống lúa này được bà con đưa vào SX trên diện rộng ở cả 2 địa bàn trên. Tiếp tục xác định khả năng thích ứng cũng như tạo điều kiện cho việc nhân rộng mô hình, vụ mùa này, Trung tâm đưa vào trình diễn tại xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương với quy mô 50 hộ dân tham gia.

Là người trực tiếp chuyển giao kỹ thuật SX, bà Trần Thị Giang Hảo, cán bộ Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên cho biết, vụ mùa 2013, tình hình thời tiết, khí hậu diễn biến khác nhiều so với các năm trước đây. Giai đoạn lúa bén rễ hồi xanh gặp mưa ngập thường xuyên làm giảm khả năng đẻ nhánh. Tháng 8 là giai đoạn lúa yêu cầu cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng phục vụ giai đoạn làm đòng và trỗ thì trời vẫn mưa liên tục.

Mặc dù vậy, khả năng chống chịu điều kiện ngoại cảnh cũng như mức độ nhiễm một số loại sâu bệnh hại của giống LC 270 được đánh giá rất tốt.

Tham gia trình diễn mô hình, ông Nguyễn Trung Xuân, nông dân xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương so sánh LC 270 với các giống đối chứng và đưa ra nhận xét, trong khi LC 270 gần như miễn nhiễm với các loại sâu bệnh hại thì trong vụ mùa này hầu hết các giống trên địa bàn đều ít nhiều chịu sâu rầy.

Cầm trên tay những bống lúa LC 270, bà Lý Thị Thanh, một nông dân khác hồ hởi, bông lúa này có chiều dài tới 25 – 30 cm mà chẳng có hạt lép nào. Chắc chắn trong vụ tới, gia đình tôi sẽ đăng ký trồng toàn bộ là giống LC 270.

Trong buổi hội thảo đánh giá về giống LC 270 tại huyện Phú Lương, quan điểm của bà Thanh cũng được đông đảo bà con nông dân tán đồng và đề các cơ quan quản lý tạo điều kiện để đưa giống LC 270 ra SX đại trà.

Ông Nguyễn Khả Trung, Phó phòng NN-PTNT huyện Phú Lương cho biết, ngoài các tính chất ưu việt được đánh giá ở trên, LC 270 rất phù hợp với đồng đất cũng như tập quán canh tác của bà con nông dân Phú Lương.

Nhận định trên được lý giải ở 2 điểm quan trọng. Thứ nhất là giống lúa lai LC270 có TGST ngắn ngày, vụ xuân 115 – 120 ngày, vụ mùa 95 – 100 ngày. Đây là điều kiện quan trọng để đồng bào vùng cao chủ động trong việc điều tiết cơ cấu mùa vụ. Thứ hai, lúa cho chất lượng rất cao, hạt gạo trong và dài, cơm mềm, ngon. Đây chính là tiêu chuẩn quan trọng từ trước đến nay để người nông dân vùng cao chọn lựa giống.

Đánh giá mô hình của Trung tâm Giống cây trồng Thái Nguyên cho thấy giống LC 270 có bộ lá đứng, khả năng chống chịu tốt, tính kháng bệnh cao, thích hợp cho thâm canh. Năng suất  cao đạt 7 – 8 tấn/ha, nếu thâm canh tốt có thể đạt tới 9 tấn/ha.