PHÒNG BỆNH CHO CÁ TRẮM CỎ TRONG GIAI ĐOẠN CHUYỂN MÙA

Trong nuôi trồng thủy sản tại Lào Cai hiện nay đang phát triển mạnh nhiều hình thức nuôi, đối tượng nuôi. Tuy nhiên điều kiện khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, môi trường nuôi trồng thủy sản bị ô nhiễm, bệnh trên đối tượng nuôi trồng thủy sản ngày càng xuất hiện nhiều trong khi đó người nuôi vẫn đang áp dụng theo kinh nghiệm là chính, việc phòng bệnh cho cá vẫn chưa được quan tâm đúng mức. Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, nấm, virut phát triển mạnh trong môi trường ao nuôi gây bệnh cho động vật thủy sản, nhất là bệnh trên cá trắm cỏ.

Cá trắm cỏ bị bệnh đốm đỏ

Để chủ động phòng bệnh cho cá trắm cỏ trong giai đoạn chuyển mùa bà con cần lưu ý một số các biện pháp sau:

– Định kỳ bón vôi bột cho ao nuôi 15 ngày/lần, liều lượng 1,5-2kg/100m3 để ổn định pH hoặc sử dụng thuốc để diệt khuẩn, nấm, ký sinh trùng như  BKC, IODIN…, với liều lượng 1 lít phòng bệnh cho 3.000-5.000m3 nước bằng cách hòa tan thuốc vào nước té đều khắp mặt ao và tăng cường sức đề kháng cho đàn cá nuôi bằng cách trộn Vitamin C vào thức ăn với liều lượng 3-4gr/100kg cá/ngày.

– Khi phát hiện các ao xung quanh hoặc trên đầu nguồn nước bị bệnh không tiến hành lấy nước vào ao và có các biện pháp cách ly, hạn chế tiếp xúc từ để tránh lây lan dịch bệnh.

– Thường xuyên kiểm tra ao nuôi để phát hiện các dấu hiệu bất thường của cá như: Cá bơi lờ đờ trên mặt nước, không bơi theo từng đàn, cá bỏ ăn hoặc kém ăn, màu sắc trên lưng cá xám đen, bụng và các gốc vây xuất hiện các đốm đỏ thì phải có biện pháp trị bệnh cho cá cụ thể như sau: Ngoài các biện pháp phòng bệnh trên cần phải thay 1/3lượng nước ao nuôi, cho cá ăn kháng sinh Tetracyline, Amoxiline (Trộn vào thức ăn), liều lượng 4-6gr/100kg cá/ ngày cho ăn 5-7 ngày liên tục. Duy trì mực nước trong ao 1,2-1,8m, độ trong từ 30-40cm và nước có màu xanh nõn chuối hoặc màu xanh vỏ đỗ xanh để tạo môi trường tốt nhất cho cá phát triển./.

 

                                      Trại nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp Bát Xát