Triển vọng những giống lúa lai thích ứng với biến đổi khí hậu

             Vấn đề biến đổi khí hậu đang là thách thức lớn đối với ngành nông nghiệp. Vì vậy, việc lai tạo, chọn lọc được những giống cây trồng có thể mang lại nhiều giá trị lợi ích là hết sức cần thiết và có ý nghĩa. Đặc biệt là giống lúa, một trong những loại cây trồng thiết yếu và quan trọng. Với mục đích tìm ra những giống lúa chất lượng cao, phù hợp với điều kiện canh tác, thổ nhưỡng ở nhiều vùng miền. Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Lào Cai luôn mong muốn chuyển giao khoa học kỹ thuật đến bà con nông dân và đưa các giống mới đặc biệt là tổ hợp giống lúa lai thế hệ mới LC18 vào sản xuất đại trà. Qua đó, nâng cao giá trị thu nhập trên mỗi đơn vị canh tác, đem lại lợi ích cho người nông dân góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của đơn vị.

             Để giải quyết bài toán này. Trung tâm Giống nông nghiệp Lào Cai nhiều năm qua đã phát triển thành công sản phẩm giống lúa lai 2 dòng thế hệ mới LC18. Đây là sản phẩm giống lúa lai có phổ thích ứng rộng có thể trồng và cho năng suất cao, ổn định trên nhiều chân đất, mùa vụ và điều kiện chăm sóc khác nhau. Trong vụ mùa 2022 Trung tâm giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã tiến hành trồng khảo nghiệm giống LC18 tại một số huyện tại các tỉnh khu vực miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An với diện tích mỗi điểm từ 2.000 đến 5.000m2. Năng suất bình quân đạt khoảng 3,5 tạ/1 sào Trung bộ.

Khảo nghiệm giống lúa LC18 tại huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa

            Giống lúa LC18 có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, vụ xuân 115-120 ngày, vụ mùa 95-100 ngày. Hạt xếp xít, lá đứng, đẻ nhánh khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, kháng rầy nâu, chịu hạn tốt. Đây là giống lúa năng suất cao, bình quân đạt 7-8 tấn/ha, thâm canh tốt đạt tới 9-10 tấn/ha. Chất lượng gạo ngon, thơm, cơm đậm.

Khảo nghiệm giống lúa LC18 tại Thiệu Hoá, tỉnh Thanh Hoá

             Hiện giống lúa LC18 đã và đang được Trung tâm trồng khảo nghiêm tại rất nhiều huyện xã trong và ngoài tỉnh được bà con nhân dân đánh giá rất cao về năng suất, chất lượng cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh hại. Giống lúa khảo nghiệm đang vào thời kỳ chín, chuẩn bị thu hoạch hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Các điểm trình diễn đánh giá rất cao và có nhiều triển vọng trong tương lai. Nhiều hộ dân và đại lý đối tác mong muốn trong thời gian sớm nhất Trung tâm có thể đưa giống ra thị trường để phát triển diện rộng. Trung tâm cũng đang tiến hành những bước cuối cùng để sớm công nhận giống và được phép lưu hành theo qui định.

 

Ks.Phạm Văn Huấn – Trung tâm Giống nông nghiệp