Trung tâm Giống Nông – Lâm nghiệp: Nghiên cứu, sản xuất nhiều giống lúa chất lượng

Thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhiệm kỳ 2010 - 2015, những năm qua, Chi bộ Trung tâm Giống Nông - lâm nghiệp đã lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên, nhân viên trong đơn vị tích cực thi đua hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là trong công tác nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng.

Từ xuất phát điểm đầy khó khăn trong thời kỳ mới tái lập tỉnh, Trung tâm Giống Nông – lâm nghiệp tỉnh được thành lập với điều kiện cơ sở vật chất và con người còn nhiều hạn chế. Trung tâm có 4 trại trực thuộc nằm tại các huyện: Bắc Hà, Sa Pa, Bát Xát, Văn Bàn thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, sản xuất giống nông – lâm nghiệp. Đến nay, đội ngũ cán bộ của Trung tâm đã từng bước được nâng cao về số lượng và chất lượng, thông qua kết quả hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao hằng năm. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, Chi bộ Trung tâm Giống Nông – lâm nghiệp đã lãnh đạo thực hiện thắng lợi công tác nghiên cứu, sản xuất giống, nổi bật là sản xuất lúa giống. Chi uỷ Chi bộ luôn nhiệt tình, đoàn kết và có trách nhiệm cao, phát huy được vai trò. Mặt khác, đội ngũ đảng viên trong Chi bộ có trình độ cao, khá đồng đều, hăng hái, nhiệt tình với công việc. Tuy nhiên, nhiệm vụ chính trị của đơn vị mà chi bộ chỉ đạo lại là công việc có tính đặc thù, chịu ảnh hưởng lớn vào điều kiện thời tiết, chủ yếu làm việc với nông dân, chỉ đạo ở cơ sở, trên địa bàn rộng. Hiện nay, thị trường giống có sự cạnh tranh cao, cả lành mạnh và không lành mạnh, trong khuôn khổ của một đơn vị sự nghiệp công lập, công tác tiếp thị, bán hàng và hậu mãi đối với giống của Trung tâm sản xuất ra gặp nhiều khó khăn.

Phát huy những thuận lợi cùng với quyết tâm và sự phấn đấu nỗ lực của cán bộ, đảng viên, Chi bộ đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, tập trung vào nghiên cứu, chọn tạo và sản xuất giống. Chỉ tính trong lĩnh vực lúa, đơn vị chủ động cung cấp nguồn giống lúa chất lượng cho thị trường trong và ngoài tỉnh; năm 2011, tổng diện tích sản xuất mới được 183 ha với sản lượng đạt 444 tấn, thì đến năm 2014, tổng diện tích đã đạt 317 ha với sản lượng đạt 717 tấn giống chất lượng tốt, góp phần quan trọng cho tỉnh chủ động nguồn giống sản xuất và giúp nông dân tham gia sản xuất giống tăng thu nhập, nâng cao đời sống. Với diện tích sản xuất giống lúa F1 hằng năm, đơn vị đã tạo cơ hội việc làm và thu nhập ổn định cho 800 hộ nông dân trong tỉnh và nhiều hộ nông dân ngoài tỉnh. Với năng suất thóc tươi lúa lai F1 trung bình đạt 3,5 tấn/ha, thu 57 triệu đồng/ha/vụ, nhiều hộ có thu nhập trên 70 triệu đồng/ha/vụ.

Chi bộ đã chỉ đạo thành công công tác nghiên cứu chọn tạo  giống cây trồng với sự ra đời 3 giống lúa lai LC25, LC212, LC270 mang thương hiệu Lào Cai, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống cây trồng mới năm 2012, 2013. Giống lúa lai LC25 còn được vinh danh giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam năm 2012. Năm 2015, Trung tâm tiếp tục được công nhận thêm 1 giống lúa lai 3 dòng mới mang tên Việt Hương 135, được Hội đồng Khoa học Cục Trồng trọt – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá loại xuất sắc. Giống lúa lai Việt Hương 135 có năng suất và chất lượng gạo vượt trội so với giống Nhị ưu 838, hàm lượng Amylose đạt 18%, cơm dẻo, ngon. Một số giống lúa mới như Tân Thịnh 14, Tân Thịnh 15 và Vân Hương 15 do Trung tâm chọn tạo đã và đang được khảo nghiệm tại Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống và Sản phẩm cây trồng Quốc gia, hứa hẹn là những bộ giống lúa mới đầy triển vọng trên cánh đồng lúa của tỉnh Lào Cai.  Ngoài ra, Trung tâm đã hợp tác với Viện Nghiên cứu lúa – Viện Khoa học nông nghiệp tiến hành lai chuyển gen kháng bệnh bạc lá lúa vào một số giống lúa lai của Lào Cai nhằm nâng cấp chất lượng sản phẩm, cho ra đời những giống cây trồng thế hệ mới, đáp ứng ngày càng cao sản xuất nông nghiệp trong thời đại mới.

Đạt những kết quả như trên là có sự quan tâm đặc biệt của UBND tỉnh về chủ trương ưu tiên thông qua các chương trình chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất giống cây trồng, sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình đoàn kết, tâm huyết của đội ngũ cán bộ, đảng viên với sự nghiệp phát triển giống cây trồng nói riêng, ngành kinh tế nông nghiệp nói chung trên địa bàn tỉnh. Trung tâm đã được đầu tư cơ sở vật chất, trang – thiết bị, phòng thí nghiệm phục vụ công tác nghiên cứu và sản xuất tương đối đồng bộ và hiện đại. Đây là điều kiện thuận lợi giúp cho Lào Cai trở thành trung tâm nghiên cứu và sản xuất giống có uy tín.

Với những biến đổi khí hậu đang xảy ra ngày càng mạnh và rõ nét, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp, cụ thể là năng suất, sản lượng cây trồng, chi phí sản xuất nông nghiệp và đời sống của nông dân, Chi bộ Trung tâm Giống Nông – lâm nghiệp đã và đang chủ động chỉ đạo xây dựng kế hoạch hành động, kịp thời ứng phó, tiếp tục duy trì, phát triển về chất và lượng các sản phẩm giống cây trồng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ mà tỉnh và ngành giao trong những năm tới.