Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai người bạn đồng hành của người dân vùng cao

Hiện nay vấn đề biến đổi khí hậu đang là thách thức lớn đối với ngành nông nghiệp bên cạnh đó với đặc thù là các tỉnh miền núi còn gặp rất nhiều những khó khăn như: trình độ dân trí chưa cao, điều kiện kinh tế còn thấp, đất đai canh tác còn nhỏ lẻ, trình độ thâm canh hạn chế,…. Vì vậy, việc lai tạo, chọn lọc được những giống cây trồng có thể mang lại nhiều giá trị lợi ích là hết sức cần thiết và có ý nghĩa. Đặc biệt là giống lúa một trong những loại cây trồng thiết yếu và quan trọng.

Để giải quyết bài toán này, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai nhiều năm qua đã phát triển thành công sản phẩm giống lúa lai 2 dòng thế hệ mới DT21. Đây là sản phẩm giống lúa lai có phổ thích ứng rộng có thể trồng và cho năng suất cao, ổn định trên nhiều chân đất, mùa vụ và điều kiện chăm sóc khác nhau.

Bông lúa,hạt gạo giống lúa lai DT21, so sánh với giống đối chứng vụ mùa 2021

Giống lúa DT21 có thời gian sinh trưởng ngắn ngày, vụ xuân 115-120 ngày, vụ mùa 95-100 ngày. Hạt xếp xít, lá đứng, đẻ nhánh khỏe, chống chịu sâu bệnh tốt, kháng rầy nâu, chịu hạn tốt. Đây là giống lúa năng suất cao, bình quân đạt 7-8tấn/ha, thâm canh tốt đạt tới 9-10 tấn/ha. Chất lượng gạo ngon, thơm, cơm đậm. Hiện giống lúa DT21 đã và đang được Trung tâm trồng khảo nghiệm tại rất nhiều huyện xã trong và ngoài tỉnh được bà con nhân dân đánh giá rất cao về năng suất, chất lượng cũng như khả năng chống chịu sâu bệnh hại. Nhiều hộ dân và đại lý đối tác mong muốn trong thời gian sớm nhất Trung tâm có thể đưa giống ra thị trường để phát triển diện rộng.

Hội nghị đầu bờ mô hình giống lúa lai DT21 tại xã Cốc San, huyện Bát Xát

Với mục đích tìm ra những giống lúa chất lượng cao, phù hợp với điều kiện canh tác, thổ nhưỡng ở nhiều vùng miền, đặc biệt là chân ruộng 1 vụ vùng cao của khu vực tỉnh Lào Cai nói riêng cũng như các tỉnh miền núi phía bắc nói chung. Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai luôn mong muốn được chuyển giao khoa học kỹ thuật đến bà con nông dân và đưa các giống mới đặc biệt là tổ hợp giống lúa lai thế hệ mới DT21 vào sản xuất đại trà. Qua đó, nâng cao giá trị thu nhập trên mỗi đơn vị canh tác, đem lại nguồn lợi cho người nông dân góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị chung của đơn vị./.

 

 

     ThS. Phạm Văn Huấn – Phòng Kinh doanh