Ứng dụng vi sinh vật trong sản xuất cây cà chua tại Trại nghiên cứu và sản xuất giống cây ăn quả ôn đới Sa Pa

           Cây cà chua hiện đang được trồng với diện tích khá lớn tại Sa Pa và cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên hiện nay cây cà chua đang gặp phải  bệnh tuyến trùng , héo xanh gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế. Có những hộ mất trắng do bệnh bùng phát, bệnh gần như không có thuốc trị khi đã xuất hiện và lây lan rất nhanh. Trong đó một trong các nguyên nhân chính gây lên bệnh tuyến trùng , héo xanh là việc sử dụng quá nhiều phân bón hóa học hay thâm canh nông nghiệp với tần suất dày đặc. Dẫn đến nhiều diện tích đất canh tác đang đi vào tình trạng thoái hóa, mất cân đối dinh dưỡng.

            Bắt nguồn từ vấn đề nêu trên, trước khi trồng cây cà chua cần phải cải tạo đất để cây được sinh trưởng phát triển ổn định, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh tiềm ẩn trong đất. Bên cạnh những phương thức truyền thống như bón vôi, cày bừa… hiện nay người còn sử lý đất bằng chế phẩm sinh học mang lại hiệu quả cao. Trong đó có 2 chủng vi sinh vật Trichoderma, Bacillus.

Vườn cây cà chua sử dụng vi sinh vật cải tạo đất

            Trichderma và Bacillus là hai vi sinh vật kiểm soát sinh học khả thi nhất ngăn chặn nhiều tác nhân gây bệnh. chúng cung cấp dạng các loại nấm và vi sinh vật có lợi cho đất, làm gia tăng mật độ vi sinh vật có lợi, tạo sự áp đảo và ức chế nấm, vi khuẩn có hại. ngoài tính chất phân hủy cellulo mạnh còn có khả năng đối kháng được với nấm bệnh nhờ vào nhiều hoạt động khác mạnh mẽ như kháng sinh, cạnh tranh, ký sinh.

         Tại Trại nghiên cứu và sản xuất giống cây ăn quả ôn đới  Sa Pa đã dùng 2 chủng Trichoderma, Bacillus để ủ đậu tương và quả chuối chín. trước khi trồng dùng bã đậu tương đã ủ bón lót mỗi gốc 200g. Trong quá trình cây sinh trưởng định kỳ mỗi tuần tưới dịch đậu tương và chuối một lần. Sau khi sử dụng chế phẩm đậu tương và quả chuối chín ủ 2 chủng Trichoderma, Bacillus vườn cà chua sinh trưởng phát triển rất tốt. Cây mắc bệnh tuyến trùng và héo xanh rất ít, có xuất hiện vài cây nhưng không có xu hướng lây lan.  Mẫu mã quả đẹp, chất lượng quả ngon, bộ lá xanh tốt và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây.

Thu hoạch quả cà chua trong vườn sử dụng sinh vật trong sản xuất

          Trước sự lạm dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật thì lựa trọn sử dụng chế phẩm để canh tác nông nghiệp bền vững dang là xu thế hiện nay.  Ngoài ra phân bón hóa học đang tăng giá mạnh do giá nguyên liệu leo thang . Vì tiện lợi mà lãng quên tận dụng phụ phẩm nông nghiệp ủ vi sinh vật làm phân xanh vừa giảm chi phí sản xuất lại mang lại hiệu quả kinh tế cao, bảo vệ môi trường.

Ks. Trần Tuấn Nghĩa – Trại nghiên cứu và sản xuất giống cây ăn quả ôn đới  Sa Pa