Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất giống cây trồng

Tập trung phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tạo ra sản phẩm chất lượng tốt, có khả năng cạnh tranh đang là hướng đi trọng tâm của Trung tâm Giống Nông - Lâm nghiệp Lào Cai.

Vụ hè thu năm nay, Trung tâm Giống Nông – Lâm nghiệp Lào Cai đã đưa vào trồng khảo nghiệm giống dưa lưới có nguồn gốc từ Peru trong nhà công nghệ nhà ni lông, nhà màng chống côn trùng. Với trọng lượng quả lúc thu hoạch đạt 2,5 – 3 kg/quả, năng suất đạt 800 kg/200 m2, tương đương khoảng 40 tấn/ha, với giá bán xuất vườn là 30.000 đồng/kg, trồng một ha dưa lưới có thể thu được trên một tỷ đồng/vụ. Thạc sĩ Nguyễn Bá Thế, Phó Giám đốc Trung tâm Giống Nông – Lâm nghiệp Lào Cai cho biết: Mô hình trồng dưa lưới ứng dụng công nghệ cao thành công sẽ bổ sung thêm chủng loại cây trồng phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Lào Cai. Hiện, đã có một số đơn vị tại huyện Bát Xát và thành phố Lào Cai đăng ký thực hiện mở rộng vùng trồng dưa lưới trong thời gian tớiTrước đó, Trung tâm Giống Nông – Lâm nghiệp Lào Cai được biết đến là một đơn vị tiên phong trong ứng dụng công nghệ vào nghiên cứu giống và xây dựng các mô hình mới. Nổi bật nhất là Trung tâm đã nghiên cứu thành công 3 giống lúa lai mới có năng suất, chất lượng mang thương hiệu Lào Cai, đó là các giống LC25, LC212, LC270 và hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hạt giống lúa lai tại địa phương. Trong đó, giống LC25 được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao giải Bông lúa vàng năm 2012; hiện đang duy trì giống bố mẹ để sản xuất hạt giống lúa lai F1 tại chỗ với sản lượng đáp ứng trên 70% nhu cầu giống lúa lai trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị tiến hành khảo nghiệm những giống ngô lai mới, chịu hạn tốt, năng suất cao để đưa vào sản xuất đại trà như giống ngô LVN61, LCH9. Ứng dụng tiến bộ khoa học – công nghệ trong việc đưa giống mới vào sản xuất, thay đổi biện pháp canh tác đã góp phần tăng sản lượng lương thực có hạt trên địa bàn tỉnh từ 228.000 tấn (năm 2010) lên 283,26 tấn (năm 2015).

Thời gian gần đây, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp khi hợp tác với Học viện Nông nghiệp Việt Nam tiếp nhận thành công công nghệ nhân giống cây khoai tây bằng công nghệ nuôi cấy mô tế bào. Hiện nay, Trung tâm vận hành tốt các phòng chức năng tiến hành nhân giống cây nuôi cấy mô đối với các giống khoai tây, hoa đồng tiền, dây tây… sản xuất hằng năm khoảng 10.000 cây giống chất lượng cao, tỷ lệ sống sau trồng đạt 100%, cây trồng sạch bệnh, phát triển tốt.

Một công nghệ mới đang được Trung tâm thực hiện đó là ứng dụng công nghệ khí canh sản xuất cây khoai tây dòng giống gốc (sản xuất khoai tây trong không khí). Các cán bộ, kỹ sư Trung tâm đã vận hành hiệu quả 2 nhà khí canh tại Trung tâm và Trại Nghiên cứu – Sản xuất rau, quả Bắc Hà. Năng suất đạt 35 – 40 củ/cây (cao gấp 8 – 10 lần so với sản xuất trên đất), sản lượng hằng năm đạt 100.000 củ. Áp dụng công nghệ khí canh sẽ góp phần giảm chi phí về nước, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, hiệu quả kinh tế cao và có giống gốc sạch bệnh để tiếp tục nhân các cấp giống tiếp theo.

Tại Trại Nghiên cứu – Sản xuất rau, quả Bắc Hà, đơn vị cũng đã vận hành thành công hệ thống máy trộn giá thể, máy đóng bầu, gieo hạt chân không. Đến tháng 8/2016, Trại đã tiến hành gieo ươm và xuất trồng được trên 1 vạn cây giống rau các loại. Thời gian tới, đơn vị sẽ căn cứ vào kế hoạch và nhu cầu của các huyện, thành phố tiến hành nhân giống theo đơn đặt hàng, sử dụng tốt máy móc thiết bị đã được trang bị nhằm sản xuất đủ số lượng và chất lượng cây giống trước khi đưa ra sản xuất.

Bà Trần Thị Hằng, Giám đốc Trung tâm Giống Nông – Lâm nghiệp Lào Cai cho biết, thời gian tới Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp bằng những mô hình cụ thể, như nhân giống khoai tây nuôi cấy mô đáp ứng nhu cầu cây giống cho nhà khí canh và nhà lưới của Trung tâm. Xây dựng hệ thống nhà lưới di động sản xuất khoai tây cấp siêu nguyên chủng. Xây dựng và tổ chức thực hiện mô hình trồng và chăm sóc dưa lưới, cây cà chua ứng dụng công nghệ cao, sử dụng giống năng suất, chất lượng cao. Tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất các giống dưa leo, dưa chuột baby, dưa lưới, cà chua cho một số cá nhân hộ nông dân và doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp công nghệ cao tại tỉnh Lào Cai.

Những thành công từ các mô hình đã và đang thực hiện cho thấy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất giống nông nghiệp là hướng đi phù hợp của Trung tâm Giống Nông – Lâm nghiệp Lào Cai trong lộ trình phát triển nông nghiệp của cả nước nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng. Để có những bước đi vững chắc, bên cạnh việc nghiên cứu, Trung tâm đang đẩy mạnh liên kết, hợp tác, chuyển giao kỹ thuật cho nông dân và nhân rộng các mô hình hiệu quả cao ra các địa phương.