Hương sắc hoa lê Bắc Hà

          Bắc Hà là một huyện vùng cao nằm ở phía đông bắc của tỉnh Lào Cai nổi tiếng với cái tên “Cao nguyên trăng” bởi lẽ, từ những năm 1970 cây mận tam hoa được di thực về trồng tại vùng cao nguyên này, do được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu và thổ nhưỡng nơi đây là điều kiện lý tưởng cho cây mận Tam hoa sinh trưởng, phát triển và mang lại giá trị kinh tế cao. Thập niên 80-90 diện tích mận Tam hoa Bắc Hà có thời điểm lên đến 2.500ha, chính vì vậy vào mùa xuân – mùa hoa mận nở thì toàn bộ vùng trung huyện bao trùm một mầu trắng, tô điểm cho cao nguyên Bắc Hà một vẻ đẹp tinh khôi

         Tận dụng những lợi thế sẵn có, nhiều người dân Bắc Hà đã phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp như mô hình thăm quan chụp ảnh vườn cây ăn quả vào mùa hoa, mùa quả kết hợp giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm nông sản địa phương. Góp phần trang điểm thêm cho mầu trắng của cao nguyên Bắc Hà – cây lê VH6 đã được trồng ở các xã vùng trung và thượng huyện hơn 10 năm trở lại đây, đến nay diện tích lê trên toàn huyện đạt khoảng 500ha, mùa hoa lê nở vào nửa cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, như vậy hoa lê nở ngay sau hoa mận đã giúp cho mùa xuân Bắc Hà như dài thêm, “cao nguyên trắng” lại trắng thêm, du lịch Bắc Hà có thêm sản phẩm mới và lưu giữ nhiều du khách hơn.

Du khách Check in tại Trại NC & SX rau quả Bắc Hà

        Trại Nghiên cứu và sản xuất rau quả Bắc Hà là một cơ sở Trại thuộc Trung tâm giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai, Trại là nơi lưu giữ vườn giống gốc, thử nghiệm giống mới, sản xuất các loại giống cây ăn quả ôn đới phục vụ phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh, cũng như vùng núi phía Bắc. Đồng thời cũng là nơi chuyển giao khoa học công nghệ, xây dựng các vườn mô hình mẫu về cây ăn quả ôn đới trong đó có cây lê VH6.

         Nhằm phục vụ phát triển kinh tế của địa phương, cũng như du khách thập phương. Trại nghiên cứu và rau quả Bắc Hà đã tận dụng  mùa hoa nở của các cây ăn quả ôn đới được lưu giữ và trồng trong Trại làm điểm thăm quan giới thiệu và quảng bá giống cây ăn quả ôn đới. nhằm thúc đẩy phát triển các vùng trồng cây ăn quả ôn đới. Góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất và kinh doanh năm 2024.

                               Phạm Thị Thu Huyền – Trung tâm giống Nông nghiệp