Thiệt hại hàng trăm tỷ đồng do cấy giống lúa BC15

Sắp đến kỳ thu hoạch nhưng diện tích cấy giống BC15 ở nhiều địa phương trong tỉnh Thanh Hóa có tỷ lệ kết hạt đạt thấp, đa phần bông bị lép.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa, qua tổng hợp báo cáo của 13 huyện, thị xã trong tỉnh đã có 3.375 ha lúa BC15 có tỷ lệ kết hạt đạt thấp, trong đó có 2.448 ha không cho thu hoạch từ 70% trở lên, 870 ha thất thu từ 30-70% và 52 ha thất thu dưới 30%.

Một số huyện có diện tích thất thu lớn do gieo cấy giống BC15 là: Thọ Xuân 750 ha, Nông Cống 670 ha, Yên Định 608 ha, Thạch Thành 565 ha, Triệu Sơn 358 ha, Vĩnh Lộc 230 ha. Nhiều hộ nông dân tại các xã Yên Tâm, Quý Lộc (Yên Định); Đồng Tiến (Triệu Sơn); Tân Phúc (Nông Cống)…cấy giống lúa BC15 trên phần lớn diện tích canh tác nên gần như mất trắng hoàn toàn.

Được biết, giống lúa BC15 do Công ty cổ phần giống cây trồng Thái Bình sản xuất, đưa ra thị trường tiêu thụ và được nông dân nhiều địa phương trong tỉnh Thanh Hóa mua, bố trí gieo cấy trong vụ chiêm xuân 2013. Niên vụ này, Công ty đã cung ứng vào địa bàn Thanh Hóa khoảng 300 tấn lúa giống, tương đương diện tích gieo cấy hơn 7.500 ha (trung bình 40kg giống/ha). Giống lúa BC15 vốn đã được du nhập, đứng chân trên đồng đất Thanh Hóa trong nhiều niên vụ trước, cho năng suất tương đối cao, chất lượng gạo khá ngon. Dù vậy, qua theo dõi từ vụ chiêm xuân năm 2009 đến nay, cơ quan chuyên môn phát hiện giống này hay bị nhiễm bệnh đạo ôn nên đã khuyến cáo nông dân các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa không bố trí gieo trồng giống lúa này trong vụ chiêm xuân 2013 nhưng nông dân nhiều địa phương trong tỉnh vẫn gieo cấy giống BC15.

Trao đổi vấn đề trên, ông Đỗ Văn Kỳ – Trưởng phòng trồng trọt Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa phân tích: Nếu thất thu 7 tấn/ha nhân với giá thương phẩm hiện tại thì 7.500 ha cấy giống lúa này nông dân các địa phương trong tỉnh đã thất thiệt hơn 200 tỷ đồng. Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo và đề nghị Cục trồng trọt sớm có kết luận rõ nguyên nhân, tham mưu giải pháp trợ giúp nông dân kịp thời. Có thể vận dụng hỗ trợ nông dân có diện tích thiệt hại do giống lúa BC15 theo Quyết định số 142/2009/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Thời điểm triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2013 đã cận kề và trong phương án sản xuất đã xây dựng, Thanh Hóa vẫn cơ cấu giống lúa BC15 là giống chủ lực nhưng nhiều nông dân có phần phân tâm bởi những thiệt hại nêu trên.