TRỒNG THỬ NGHIỆM 2 GIỐNG DÂU TÂY NGUỒN GỐC NHẬT BẢN TẠI SA PA

Trong những năm qua, đời sống của người dân thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) dần ổn định hơn nhờ định hướng đúng đắn của chính quyền địa phương trong việc phát triển các mô hình kinh tế. Không dừng lại ở đó, phát huy những lợi thế sẵn có, thị xã Sa Pa đang trở thành điểm sáng thu hút đầu tư về mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam, thị xã Sa Pa ở độ cao 1.500 mét so với mực nước biển. Sa Pa có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, ôn đới, không khí mát mẻ quanh năm. Nhiệt độ không khí trung bình năm của Sa Pa là 15°C. Mùa hè, Sa Pa không phải chịu cái nắng gay gắt như vùng đồng bằng, khoảng 13°C – 15°C vào ban đêm và 20°C – 25°C vào ban ngày.

Với điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi cho việc trồng nhiều loại cây hoa màu cho giá trị kinh tế cao, mục tiêu đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, nâng cao thu nhập trên diện tích đất canh tác. Trong những năm gần đây các mô hình trồng Dâu Tây gắn với du lịch nhà vườn đang phát triển mạnh tại Sa Pa, bước đầu cho hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, giúp người dân thu nhập ổn định cũng như thu hút khách du lịch đến với địa phương.

Từ việc cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, bước đầu khẳng định cây Dâu Tây phù hợp tốt với điều kiện thổ nhưỡng tại Sa Pa. Mặc dù vậy, hầu hết các giống Dâu Tây trồng tại Sa Pa đều chủ yếu nhập từ Trung Quốc, nguồn gốc giống không ổn định, chất lượng và mẫu mã sản phẩm vẫn còn nhiều hạn chế, ảnh hưởng đến chiến lược phát triển lâu dài cũng như thương hiệu Dâu Tây Sa Pa.

Trước tình hình đó, Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã chủ động tiến hành trồng thử nghiệm 2 giống Dâu Tây có nguồn gốc Nhật Bản (giống Benni Hopper và Ti amo) tại Trại nghiên cứu và sản xuất giống cây ôn đới Sa Pa với mục tiêu chọn ra những giống Dâu tây cho năng suất, chất lượng cao và ổn định, hoàn thiện quy trình chăm sóc, cũng như đa dạng hóa nguồn giống Dâu Tây và phục vụ cho công tác nhân giống để chủ động nguồn vật liệu sau này. Đây là các giống mới, cho quả ổn định từ 250gr-300gr/gốc; trọng lượng 60-70 quả/kg, màu sắc quả khi chín đỏ hồng, độ brix từ 14-16, vị rất ngọt và có mùi thơm đặc trưng.

Vườn khảo nghiệm Dâu tây tại trại Sa Pa

Trong tháng 10/2020 với diện tích 4.000m2 thử nghiệm, Trung Tâm đã tiến hành trồng 25.000 cây Dâu Tây trên nền đất (có phủ Nilon mặt luống), quy trình sản xuất theo hướng sản phẩm sạch với việc chủ yếu sử dụng phân bón hữu cơ hoai mục đã qua xử lý, hạn chế tối đa các loại phân bón vô cơ và thuốc BVTV để không ảnh hưởng đến chất lượng, cũng như nâng cao độ an toàn cho sản phẩm.

Qua thực tế 1 tháng trồng, chăm sóc tại trại Sa Pa, cây Dâu Tây phát triển rất tốt, có thể đánh giá bước đầu thích nghi được với điều kiện khí hậu tại Sa Pa trong vụ đông, dự kiến tháng 01/2021 cây bắt đầu cho thu hoạch quả. Nếu mở rộng sản xuất sẽ cho sản lượng cung cấp ra thị trường vẫn còn rất tiềm năng hiện nay với giá thành rẻ hơn so với Dây Tây nhập khẩu./.

                                                                                                                                                ThS. Vũ Văn Cường

Trung tâm Giống nông nghiệp