Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai Địa chỉ cung ứng giống cây ăn quả ôn đới tin cậy

Trong những năm vừa qua Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã vượt qua nhiều khó khăn để thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ được UBND tỉnh và ngành giao.Công tác sản xuất, cung ứng giống nông nghiệp trong đó giống cây ăn quả ôn đới trở thành một trong những địa chỉ tin cậy cung ứng giống hàng đầu của khu vực miền Bắc.

Hiện nay, Trung tâm đã chủ động chọn tạo, sản xuất giống cây ăn quả ôn đới. Mỗi năm cung ứng ra thị trường hơn 15 vạncây ăn quả các loại như:  (lê VH6, Mận tam Hoa Bắc Hà, mận Tả Van, Hồng giòn Fuzu, Đào D2…).Các loại cây cung ứng ra thị trường có chất lượng tốt, hiệu quả kinh tế cao được người dân nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh tin tưởng, lựa chọn, phát triển quy mô lớn.

Vườn cây lê đầu dòng

Thời gian qua Trung tâm đã nghiên cứu, chọn tạo nhiều giống mới cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Vườn cây đầu dòng được Ngành Nông nghiệp &PTNT công nhận là nguồn vật liệu nhân giống cây ăn quả cho năng suất, chất lượng, chống chịu tốt với ngoại cảnh và sâu bệnh. Giống lê VH6 do Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai chọn tạo đã được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận là giống cây trồng mới (QĐ số 298/QĐ-TT-CCN ngày 12/7/2012). Giống lê VH6 có sức sinh trưởng khỏe dễ thích nghi, chống chịu sâu bệnh tốt, năng suất cao(10-15 tấn/ha), quả ăn ngọt, mẫu mã đẹp, ổn định, được người nông dân tin dùng. Hiện nay giống lê VH6 đã và đang được các tỉnh thuộc Lào Cai, Lai Châu, Sơn La…phát triển mở rộng.

Vườn ươm giống cây ăn quả

Các giống cây ăn quả như Mận tam Hoa Bắc Hà, Mận Tả Van, Mận Hậu, Đào Vân Nam chín muộn, đào Pháp chín sớm, lê Xanh Bắc Hà …  do Trung tâm Giống chọn tạo và phục tráng có sức sinh trưởng khỏe, sạch bệnh, được hướng dẫn trồng và chăm sóc theo quy trình kỹ thuật tiên tiến nên năng suất và chất lượng quả ngon, khi cho thu hoạch phù hợp với cơ cấu giải vụ quả ôn đới nên có giá bán cạnh tranh.

Đến với Trung tâm Giống Nông nghiệp tỉnh Lào Cai người dân luôn nhận được sự tư vấn hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ cán bộ kỹ thuật có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực cây ăn quả trong toàn bộ quá trình trồng và chăm sóc, qua đó tạo sự tin tưởng, gần gũi và gắn kết được người dân với đơn vị sản xuất./.

 

ThS. Phạm Văn Huấn