TRẠI NGHIÊN CỨU VÀ SẢN XUẤT GIỐNG CÂY ÔN ĐỚI SA PA THỬ NGHIỆM MỘT SỐ GIỐNG CÂY TRỒNG VỤ ĐÔNG – XUÂN

       Từ kết quả theo dõi nhiều năm, tìm hiểu điều kiện khí hậu của từng khu vực tại Sa Pa. Để phát triển ngành nông nghiệp thì Sa Pa là nơi có điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý, khí hậu ôn đới mát mẻ rất thuận lợi trong việc sản xuất các mặt hàng nông sản ưa lạnh.

      Vào mùa Đông thì Sa Pa chuyển lạnh, nắng nhạt dần và sương mù từng đợt theo gió bao phủ rất thích hợp trồng các giống rau ưa lạnh như bắp cải, mầm đá, súp lơ… Nhưng vụ Đông – Xuân ở Sa Pa rất hạn chế về giống do dưới vùng thấp là vụ chính, do vậy giá bán rất thấp khiến người dân gặp khó khăn nên đa phần là để đất trống. Chỉ có rất ít một số hộ trồng mầm đá và rau cải địa phương.

      Và để giải quyết thực trạng hạn chế về rau vào mùa vụ Đông – Xuân trên Trại nghiên cứu và sản xuất giống cây ôn đới Sa Pa đã thử nghiệm giống mới trên diện tích đất đang được sử dụng để khảo nghiệm cây trồng mới nhằm đa dạng giống trong vụ Đông- Xuân. Có thể thấy được phương pháp này vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đáp ứng được nguyện vọng mở rộng thêm các loại rau củ làm phong phú nguồn giống rau của Sa Pa.

Chuẩn bị đất và thử nghiệm trồng một số giống mới.

       Qua khảo sát thị trường nông sản tại địa phương thì một số giống mới có giá bán tốt, ổn định và được rất nhiều khách hàng du lịch ưa chuộng vì chúng không chứa hóa chất lại được trồng khu vực có điều kiện thuận lợi, phù hợp với đặc tính của giống, đặc biệt canh tác theo phương pháp hữu cơ, ngoài ra sản phẩm còn mang lại lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng.

Một số mẫu giống cây trại đang thủ nghiệm sản xuất

      Theo kế hoạch thì toàn bộ diện tích rau phục vụ cho quá trình thử nghiệm dự kiến sẽ được thu hoạch vào khoảng tháng 1 năm 2024. Trong thời gian này cán bộ, nhân viên kỹ thuật của Trại nghiên cứu và sản xuất giống cây ôn đới Sa Pa sẽ thường xuyên theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng để đảm bảo khi xuất bán ra thị trường, sản phẩm rau củ quả của đơn vị đáp ứng đủ tiêu chí: Sạch, an toàn và chất lượng khi tới tay người tiêu dùng.

      Kết thúc quá trình thử nghiệm Trại nghiên cứu và sản xuất giống cây ôn đới Sa Pa sẽ rút kinh nghiệm và xây dựng qui trình sản xuất, đồng thời khuyến cáo tới nhân dân địa phương về chủng loại giống, mùa vụ, chế độ canh tác và nhu cầu thị trường để nhân dân tại Sa Pa phát triển sản xuất rau vụ Đông – Xuân đem lại hiệu quả.

  1. Đoàn Thị Thảo Nguyên

Trung tâm giống nông nghiệp